Những sai lầm cơ bản và kinh nghiệm cốt lõi khi mở nhà hàng ăn uống

kinh nghiệm mở nhà hàng

Hãy là người thông minh để không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn trong kinh doanh mở nhà hàng ăn uống. và tìm hiểu những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống dẫn tới thành công của nhiều người kinh doanh lĩnh vực này nhé.

Sai lầm cơ bản khi mở nhà hàng dẫn đến thất bại

1. Không lên kế hoạch kinh doanh mở nhà hàng rõ ràng

Khi bạn kinh doanh ở bất cứ một lĩnh vực nào, bạn đều phải vạch ra hướng đi cụ thể, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn  theo từng tháng, quý, năm. Kinh doanh quán ăn cũng vậy , việc tạo ra một bản kế hoạch tốt có tính khả thi cao sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên trơn tru hơn. Tuy vậy, bạn cũng cần phải linh hoạt, thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng. Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh là để giúp bạn phác thảo, cân nhắc các yêu cầu đầu tư theo năng lực tài chính và nhu cầu thị trường.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Nội dung của bản kế hoạch kinh doanh tối thiểu cần phải có được các thông số sau: bảng dự tính chi phí cố định ban đầu, dự tính số nhân sự, bảng tính toán tổng chi phí – lợi nhuận hàng tháng, điểm hòa vốn và kế hoạch tồn kho.

2. Chọn địa điểm không hợp lý cho nhà hàng

Mặt bằng thuận lợi luôn là một yếu tố quan trọng nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn. Vì thế, bạn không nên thuê một địa điểm không phù hợp để tiết kiệm tiền. Chỉ cần đặt một câu hỏi, bạn muốn tiết kiệm một chút tiền thuê mặt bằng hay thuê chỗ rẻ để rồi một thời gian rồi đóng cửa là bạn đã hiểu ra được ngay, tại sao phải chọn một mặt bằng tốt để thuê.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Mặt bằng thuận lợi luôn là yếu tố quan trọng nhất

Nếu như vẫn kiên quyết mở quán ăn ở một nơi khuất thì bạn phải chắc rằng, mình là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống thì mới mong có người cất công đi tìm hoặc đơn giản hơn, hãy tự hỏi và trả lời rằng” “lợi thế cạnh tranh của bạn là gì?” để khách hàng có thể “chịu khó” tìm đến với bạn, mặc dù không hề dễ…

3. Chất lượng ẩm thực không có sự khác biệt

Bỏ qua các yếu tố khác thì món ăn là yếu tố quan trọng giúp giữ chân thực khách. Trong thời điểm, thị trường ẩm thực bão hoà với nhiều nhà hàng kinh doanh cùng một loại thực phẩm, nếu bạn không tạo được sự khác biệt cho hương vị món ăn, cách bài trí… thì thực khách có thể một đi không trở lại. Vì vậy, tạo ra sự khác biệt cho món ăn của nhà hàng là điều không thể bỏ qua. Tạo ra những món ăn mà khi khách hàng nghĩ đến sẽ nhớ ngay nhà hàng của bạn

4. Có tư tưởng hơi bảo thủ

Tư tưởng bảo thủ là điều tối kỵ trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn, là chủ quán, bạn phải luôn cân đối được sự phù hợp giữa đầu bếp – khách hàng – và bản thân bạn. Hãy tự hỏi, bạn sẽ “bán thứ khách hàng cần hay bán thứ bạn có?” Thật tuyệt vời nếu câu trả lời của bạn là “khách hàng cần đúng thứ bạn có”.

Ngoài ra thiết kế nhà hàng, tạo không gian quán cũng là một yếu tố không thế bỏ qua, đừng tự sắp xếp theo ý mình nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như sự tính toán kỹ bởi việc sửa sai sẽ tốn thời gian và công sức nhiều hơn bạn tưởng đó. Hãy trở nên thoải mái và linh hoạt bằng cách trao đổi cụ thể với bộ phận thiết kế, xây dựng quán. Làm việc theo team có thể làm thay đổi toàn bộ ý tưởng của bạn, nhưng điều đó chỉ nhằm mục đích chung là làm cho nhà hàng – quán ăn của bạn tốt lên mà thôi.

5. Thiếu vốn để kinh doanh nhà hàng

Không những chỉ ở lĩnh vực nhà hàng – quán ăn mà việc thiếu vốn có thể thấy ở rất nhiều mô hình kinh doanh khác. Thông thường, trong lĩnh vực ăn uống, bạn phải dự trữ 20-30% tổng kinh phí đầu tư để làm quỹ dự phòng vì trong 6 tháng đầu hoạt động, chắc chắn quán của bạn sẽ không thể đông khách như bạn mong muốn đồng thời bạn sẽ thấy rất nhiều các khoản phải chi ra mà không hề có trong tính toán, chưa kể đến những rủi ro bất thường mà bạn có thể gặp phải trong kinh doanh, tôi thường gọi đó là những khoản chi phí vô hình. Hãy sẵn sàng để tránh rơi vào tình trạng “chưa ra đến chợ đã rơi hết tiền”.

6. Tin tưởng sẽ kiếm được tiền ngay sau khai trương

Ai cũng vậy, một khi mình bỏ tiền ra kinh doanh thì luôn mong muốn việc sinh lời diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn có thể sinh lời ngay sau ngày đầu khai trương thì chắn hẳn bạn đang sống trên vùng đất của những giấc mơ.

Nhà hàng – quán ăn thời gian đầu hoạt động có tốt thì chủ đầu tư vẫn phải chịu lỗ mấy tháng đầu khai trương vì khách hàng chưa ổn định và còn nhiều chi phí phát sinh khi hoạt động

Do vậy, bạn phải luôn theo sát và điều chỉnh sao cho thật hợp lý chi phí lao động và thực phẩm theo số lượng khách và điều quan trọng là phải có đủ tiền để trang trải những khoản lỗ phát sinh trong thời gian đầu.

7. Bỏ lỡ việc xây dựng quy chế làm việc và đào tạo nhân viên

Nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà hàng – quán ăn của bạn. Do vậy việc tuyển nhân viên và đạo tạo là việc quan trong nhất khi nhà hàng hoạt động.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Đừng bỏ lơ việc đào tạo nhân viên

Một nhà hàng – quán ăn nếu không xây dựng được quy chế làm việc nghiêm khắc thì chẳng mấy chốc, hình ảnh của nhà hàng bạn xấu đi trong mắt khách hàng.

Nếu muốn khách hàng thường xuyên quay trở lại thì thái độ phục vụ của nhân viên là yếu tố cốt lõi. Vì thế, bạn cần lựa chọn nhân viên kĩ càng, đào tạo bài bàn trước khi phục vụ.

8. Tập trung cho cái bạn thích

Đây là sai lầm của rất nhiều chủ đầu tư dẫn đến thất bại là không quan tâm món ăn và nhu cầu của khách hàng mà tập trung những thứ mà chủ đầu tư thích và theo hướng bảo thủ.

9. Cố gắng làm hài lòng mọi người

Phục vụ khách hàng giống như làm dâu trăm họ, mỗi khách hàng đều có sở thích, gu ăn uống, nêm nếm khác nhau. Bạn không thể nào chiều hết ý của cả trăm khách hàng được, vì thế bạn nên tập trung vào các món được cho là thế mạnh của quán và phát triển nó lên thay vì cho ra một thực đơn cả trăm món.

10. Thiếu sự chuẩn bị cho ngày khai trương nhà hàng

Đối với việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn, ngày khai trương là một ngày rất quan trọng, nó giúp cho bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên đối với những khách hàng của mình. Để ngày khai trương được ấn tượng và chu đáo nhất, bạn nên mời bạn bè, người thân đến ăn thử trước để thu thập ý kiến xem quán bạn còn có thiếu sót gì không? Công tác chuẩn bị nhân viên đã sẵn sàng chưa? Từ việc tiếp đón cho đến để xe… Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho bạn tránh được những sự cố không muốn có trong ngày đầu khai trương

11. Chủ đầu tư quên mất mình là ai

Một người chủ nhà hàng – quán ăn giỏi là một người kinh doanh có hiệu quả và khéo léo. Nhiều chủ đầu tư thường hay đi giúp đỡ nhân viên trong quá trình nhà hàng hoạt động để cùng phát triển. Thực ra đấy là một thói quen tốt, giúp cho nhân viên và quản lý được gần gũi với nhau hơn.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Tuy nhiên, bạn không nên mất quá nhiều thời gian vào việc đó. Việc chính của người chủ đó là khả năng kiểm soát dòng tiền, phân tích chi phí và lợi nhuận , từ đó cho ra những quyết định tác động tích cực đến việc kinh doanh.

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống dẫn tới thành công

Muốn thành công trong kinh doanh nhà hàng thì không nên bỏ qua bất kì yếu tố nào dù chỉ là nhỏ nhất sau đây.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Kinh doanh nhà hàng là xu hướng hiện nay của các chủ đầu tư vì lợi nhuận cao mà thu nhập đều hàng tháng. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì việc đầu tư kinh doanh nhà hàng sẽ khiến bạn phá sản bất cứ lúc nào. Làm sao để mở nhà hàng và kinh doanh nhà hàng thành công luôn là một bài toán khó cho những người mới tập tành kinh doanh nhà hàng.

Dù bạn muốn mở một nhà hàng châu Âu hiện đại, một nhà hàng Hàn Quốc, Hải Sản, Pizza phong cách hay một nhà hàng Việt truyền thống thì cũng có thể áp dụng theo các bước sau đây:

► Bước 1: Huy động vốn và ước tính chi phí mở nhà hàng

Chính nguồn vốn ban đầu là yếu tố quyết định quy mô của nhà hàng. Nếu bạn muốn mở nhà hàng mà hoạt động tốt thì bạn phải chuẩn bị về vốn và có tinh thần học hỏi tốt. Nếu chưa có đủ tiềm lực về tài chính thì cần tìm thêm nhà đầu tư có cùng định hướng.

Sau khi đã có đủ vốn để mở cửa hàng 2 điều bạn cần quan tâm là chi phí trước khi hoạt động và sau hoạt động.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Khi ước tính chi phí sau khai trương, bạn phải dành một nguồn vốn nhất định có các khoản chi trong 3 tháng đầu sau khi nhà hàng đi vào hoạt động. Nguồn kinh phí này là cơ sở để duy trì hoạt động của nhà hàng cho đến khi hoạt động kinh doanh của nhà hàng tốt hơn và có được nguồn khách ổn định. Bời thời gian vài tháng sau khai trương được xem là thời gian đệm để nhà hàng định vị được tâm trí khách hàng.

► Bước 2: Trang bị vốn kiến thức về kinh doanh nhà hàng

Với tốc độ phát triển trong kinh doanh nhà hàng lớn như hiện nay để thành công thì không phải dễ dàng. Do đó nếu muốn thành công ở lĩnh vực nhà hàng thì kinh nghiệm và thực chiến là yếu tố hàng đầu.

Trang bị vối kiến thức là bước không thể thiếu để thành công khi kinh doanh nhà hàng

  • Kiến thức về tổ chức và quản lý làm sao để tạo được phong cách của nhà hàng, giữ chân được những nhân viên giỏi…
  • Kiến thức tài chính để tính toán hiệu quả đầu tư, điểm hòa vốn.
  • Kiến thức về Marketing để biết cách định vị thương hiệu nhà hàng, đón đầu xu hướng tương lai…
  • Am hiểu về thực đơn món ăn, rượu để đáp ứng ngay lập lức nhu cầu của khách hàng hoặc góp ý cùng bếp trưởng thay đổi thực đơn mới lôi cuốn, hấp dẫn hơn.
  • Am hiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước đề ra để món ăn luôn được đảm bảo cho khách hàng.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Là người đứng ra quản lý nhà hàng thì bạn phải chắc rằng mình có kiến thức, có sự am hiểu về những khía cạnh này. Còn nếu bạn dự định thuê người quản lý thì người đảm nhận công việc đó phải là người am hiểu 5 nhóm kiến thức trên.

Ở giai đoạn định hướng ban đầu như thế này, bạn nên tìm đến các chuyên gia trong ngành, những chủ nhà hàng quen biết để nghe những ý kiến tham khảo từ họ và nên đi ăn nhiều nhà hàng để tự rút cho mình những kinh nghiệm cần thiết với tư cách là một khách hàng.

► Bước 3: Xác định thị trường mục tiêu của nhà hàng

Thị trường khách hàng mục tiêu chính là đối tượng khách hàng tiềm năng mà nhà hàng hướng đến và nhiệm vụ của nhà hàng là làm sao để thu hút và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng từ phần thị trường đó. Không có nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn được tất cả mọi người cho nên một nhà hàng chỉ cần nhắm vào 5% hay 10 % thị trường và phục vụ đối tượng này tốt nhất có thể là đã thành công.

Xác định đối tượng của nhà hàng

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo thu nhập, theo độ tuổi hay đặc thù nhà hàng… để tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng cụ thể để đề ra cách thức kinh doanh phù hợp. Ví dụ như khi phân đoạn thị trường theo độ tuổi, bạn sẽ thấy được, thế hệ khách hàng sinh từ năm 1980 trở về sau thường thích cái mới, năng động, dễ bị cuốn theo trào lưu,… Hay thế hệ sinh từ 1965 – 1980 là những người đã có sự nghiệp ổn định, yêu thích sự sang trọng, quan tâm đến những giá trị thực chất…

Dựa vào những đặc điểm của từng đối tượng khách hàng đã phân tích, bạn sẽ lựa chọn được đối tượng khách hàng mục tiêu để có cách thức phục vụ hiệu quả nhất.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

 

► Bước 4: Lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng – quán ăn

Mặt bằng kinh doanh tạo ra đến 80% hiệu quả kinh doanh cho nên việc lựa chọn địa điểm kinh doanh là điều cần được xem xét kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Địa điểm là yếu tố quan trọng bậc nhất nên bạn hãy xem xét kỹ khi chọn địa điểm kinh doanh nhé

  • Giao thông: Xem xét lưu lượng người qua lại hàng ngày, địa điểm có thuận lợi để khách hàng mục tiêu của nhà hàng dừng chân hay không, có điểm để khách dừng đỗ xe hay không…
  • Lịch sử của địa điểm: bạn cần phải tìm hiểu địa điểm này trước đó làm gì, kinh doanh gì và tại sao họ không kinh doanh nữa và quyết định bán/ cho thuê lại.
  • Gần nhà hàng khác: những nhà hàng khác gần kề có ảnh hưởng đến doanh số hay tác động tiêu cực, tích cực như thế nào đến hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn?
  • Quy hoạch phát triển: tìm hiểu kế hoạch quy hoạch của địa phương để biết địa điểm bạn định mua/ thuê lại trong tương lai có cần phải thay đổi gì không?

► Bước 5: Thiết kế không gian và nội thất nhà hàng

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Phong cách – tiện dụng chính là 2 yếu tố làm nên một không gian nhà hàng tiêu chuẩn. Với khu dành cho khách, dựa trên những sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cần bàn bạc với người thiết kế làm sao bố trí không gian, nội thất vừa tạo được phong cách riêng biệt của nhà hàng nhưng phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Việc thiết kế không gian cho khu bếp cũng cần được quan tâm sao cho thật thuận lợi để không làm cản trở quá trình làm việc cho các nhân viên bếp, đầu đếp.

>>> Tham khảo những sản phầm thanh lý đồ dùng nhà hàng để tiết kiếm chi phí tại Chợ Đồ Cũ Huy Hoàng. Địa chỉ được nhiều chủ đầu tư lựa chọn về giá cả và chất lượng tốt

► Bước 6: Tuyển dụng nhân viên

Nhân sự cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng làm nên sự thành công của nhà hàng cho nên việc tuyển dụng nhân viên cần phải được chú trọng ngay từ ban đầu. Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng mà bạn sẽ lên danh sách các vị trí cần tuyển.

Nếu cần tuyển dụng người quản lý nhà hàng thì bạn phải tuyển trước ít nhất là 1 tháng trước khi nhà hàng được khai trương để họ tư vấn, hỗ trợ tuyển dụng các vị trí còn lại. Tìm 1 quản lý nhà hàng giỏi sẽ giúp bạn rất nhiều công việc cho bạn khi bước đầu kinh doanh bởi họ có kinh nghiệm bố trí và vận hàng khi hoạt động.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Để nhân viên gắn bó lâu dài với nhà hàng thì bạn xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, tạo sự gắn kết giữa các bộ phận trong nhà hàng, có một chế độ đãi ngộ hợp lý, có lộ trình tăng lương cụ thể và tạo điều kiện để nhân viên được thăng tiến, phát triển.

► Bước 7: Lên thực đơn cho nhà hàng

Một điều bắt buộc khi lên thực đơn cho nhà hàng là nhà hàng cần có món một hoặc một vài món đặc biệt để khi nhắc đến món ăn đó, khách hàng sẽ nhớ ngay đến nhà hàng của bạn hoặc ngược lại. Bạn hãy làm việc với bếp trưởng để lên một thực đơn hợp lý nhất, sắp xếp các món ăn theo mục, cung cấp cho thực khách nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu nhà hàng có phục vụ đối tượng khách hàng là trẻ em thì cũng cần thiết kế món với khẩu phần nhỏ hơn.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

► Bước 8: Lên kế hoạch Marketing và quảng bá

Kinh doanh nhà hàng thành công thì phương thức truyền thông là không thể thiếu để gửi thông điệp và tiếp cận với nhiều khách hàng. Nhưng hiệu quả nhất vẫn là phương thức truyền miệng.

Khi quảng bá nhà hàng, bạn cần phải chú trọng đến thông điệp truyền tải, làm sao để nó thật sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, tạo được sự ấn tượng, nhắc nhớ cho khách hàng.

Mong rằng đây là tài liệu quý giá để bạn tham khảo và có các chiến lược kinh doanh phù hợp riêng cho mình.

>>> Tham khảo những mặt hàng thanh lý đồ cũ nhà hàng để mua được những đồ dùng tốt giá cả hợp lý cho nhà hàng của bạn.

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển trong hình thức kinh doanh mở nhà hàng nhé. cảm ơn bạn đã đọc bài viết của khi có nhu cầu mua đồ cũ cho nhà hàng hãy tham khảo sản phẩm của Chợ Đồ Cũ Huy Hoàng nhé.